Hiệu quả từ việc mở rộng nhà máy ở Cartago

Tháng 8/2004, tập đoàn Holcim Costa Rica đã hoàn thành xây dựng một dây chuyền sản xuất clinker 3.000 tấn/ngày tại nhà máy Agua Caliente, tỉnh Cartago, nâng đáng kể công suất của nhà máy, đáp ứng nhu cầu trong nước đang tăng lên. Với hiệu suất năng lượng được cải thiện, dây chuyền mới này được thiết kế để sử dụng nhiều hơn nhiên liệu thay thế. Ngoài ra, việc tăng công suất nghiền là nhằm phục vụ cho thị trường của Holcim ở Nicaragua. Tại hội nghị APCAC gần đây ở Costa Rica, các đại biểu có dịp đến thăm nhà máy mới này được tận mắt chứng kiến những điều gì khác đã làm cho nhà máy này đạt được mục tiêu nhiều mặt.

Costa Rica được xem là một trong các quốc gia Trung Mỹ ổn định hơn với mức sống cao và thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 4670 USD (theo Ngân hàng thế giới, 2005). Dù xưa nay vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu cà phê, chuối, thịt bò nhưng đất nước này đã có bước tiến trong việc đa dạng hoá sản phẩm làm tăng đáng kể hàng xuất khẩu. Một nhà máy lớn sản xuất chip máy tính khánh thành vào cuối những năm 1990 đã thúc đẩy nền kinh tế nước này tuy du lịch vẫn là ngành thu ngoại hối chính cho Costa Rica. Tổng thống đương nhiệm Abel Pacheno đã và đang khuyến khích môi trường đầu tư thân thiện và Hoa Kỳ vẫn là bạn hàng quan trọng nhất, chiếm hơn nửa lượng hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, du lịch và hơn 2/3 đầu tư nước ngoài vào quốc gia này.

Nếu như trước đây, cơ sở hạ tầng thiếu bảo dưỡng và đầu tư mới thì nay một số dự án đang được thực hiện do Chính phủ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng. Các công trình đang triển khai bao gồm việc xây dựng tuyến đường ống dài 76 dặm trị giá 80 triệu USD phục vụ vận chuyển nhiên liệu nhập khẩu vào Costa Rica, xây dựng một số cây cầu bắc qua các con sông Parrita, Paquita và Narajio, dự án xây dựng hệ thống cống sạch trị giá 450 triệu USD ở Thủ đô San Jose.
Cung và cầu

Costa Rica có các cơ sở sản xuất của Holcim và Cemex. Trước khi Holcim tăng công suất nhà máy ở Cartago thì sản xuất trong nước theo sát nhu cầu. Đã có thời điểm sản xuất clinker chỉ đạt 5% so với nhu cầu dự báo.

Đầu tư liên tục của Chính phủ vào cơ sở hạ tầng đã kích thích nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước. Tiêu thụ xi măng đã tăng 4,4 – 6,5% trong 12 năm qua, đạt xấp xỉ 300 kg bình quân đầu người. Nhu cầu của Costa Rica năm 2002 là 1,1 triệu tấn và dự kiến lên đến 1,38 triệu tấn vào năm 2005. Kế hoạch mở rộng nhà máy ở Cartago của Holcim đã phản ánh tín hiệu lạc quan này.
Dây chuyền mới cho nhà máy cũ

Holcim Costa Rica hiện đang vận hành một nhà máy xi măng, 11 trạm bê tông và 4 cơ sở khai thác đá vôi với 924 nhân công. Nhà máy xi măng Agua nằm ở tỉnh Cartago, thung lũng Central Valley của Costa Rica, cách thủ đô San Jose 27 km về phía Tây.

Trước khi nâng cấp, nhà máy đã vận hành xấp xỉ công suất tối đa, điều này làm hạn chế khả năng cung cấp cho nhu cầu xi măng đang tăng lên. Trước đây, Holcim Costa Rica đã từng xem xét khả năng mở rộng nhà máy trong mấy năm và việc nâng cấp dây chuyền hiện có là một giải pháp lựa chọn.

Các nghiên cứu sơ bộ từng đề xuất nâng công suất lò lên 1.800 tấn clinker/ngày, thoả mãn mức tăng trưởng dự báo trong giai đoạn ngắn hạn. Nhưng thay vào đó, một hướng đi ưu việt hơn đã được lựa chọn- Đó là thay thế dây chuyền hiện tại công suất 1.450 tấn/ngày đêm xây dựng từ năm 1963 bằng một lò nung mới tiên tiến công suất 3.000 tấn/ngày đêm. Việc nâng công suất nghiền của nhà máy cũng nằm trong kế hoạch với mục tiêu cung cấp cho thị phần đang tăng lên của Holcim, ở trong nước và cả ở Nicaragua.
Mô tả tổng thể dự án

Tháng 5/2002, Holcim Costa Rica đã ký một hợp đồng với FCB.Ciment của Pháp thiết kế và cung cấp toàn bộ dây chuyền lò mới này. Dự án bao gồm tháp trao đổi nhiệt/tiền can xi hoá 5 tầng, lò quay, hệ thống cấp liệu lò, ghi làm nguội clinker, si-lô chứa clinker 20.000 tấn và hệ thống xuất clinker, một máy nghiền mới (Horomill đ), máy nghiền đứng pozzolana công suất 45 tấn/h, si-lô xi măng 4.000 tấn và si-lô clinker 1.200 tấn phục vụ xuất khẩu.

Việc xây dựng bắt đầu từ tháng 11/2002 và hoàn thành vào tháng 8/2004, vượt tiến độ 2 tháng. Việc nâng sản lượng clinker góp phần đưa năng lực sản xuất đạt trên 1,5 triệu tấn. Hiện tại, lò đang vận hành với 80% công suất (2.400 tấn/ngày đêm) do nguồn nguyên liệu thô bị hạn chế. Tuy nhiên, ông Carlos Ortis, Giám đốc nhà máy cho rằng tiềm năng thực tế của mỏ cho phép khai thác trong 100 năm.

Năm 2005, Holcim Costa Rica dự kiến cho ra đời 800.000 tấn clinker, một phần dành cho xuất khẩu. Dự báo năm 2006 cũng đạt sản lượng tương tự.
Chuẩn bị liệu thô

Mỏ nguyên liệu thô chính La Chilena nằm cách nhà máy 3 km. Nguyên liệu thô được vận chuyển đến trạm đập sơ bộ hiện tại trong nhà máy và được đập đến cỡ hạt có đường kính là 0- 100 mm. Sau đó, chúng được vận chuyển bằng băng tải đến thiết bị đồng nhất sơ bộ. Một máy phân tích nhanh PGNAA Geoscan được bố trí để trợ giúp việc tạo lớp. Từ thiết bị đồng nhất sơ bộ, liệu được rút ra bằng cầu rút Bedeschi mới lắp đặt có công suất 230 tấn/h.

Chất trợ nghiền được sử dụng để đảm bảo đặc tính nguyên liệu thô, gồm đá vôi (81%), đá vôi sạch (12- 15%), cát (1- 2%), và quặng sắt (0,25 – 0,5%). Năm 2004 Holcim Costa Rica đã lắp thêm thiết bị Scantech Geoscan để giám sát kho dự trữ. Kết quả cho thấy chất lượng đá vôi đồng nhất sơ bộ đã trở nên ổn định hơn. Đầu năm 2005, phần mềm tính phối liệu được nâng cấp để phục vụ việc phân tích chất lượng và một hệ thống rút tự động cho các lớp đồng nhất sơ bộ. Kết quả là, độ lệch tiêu chuẩn LSF bột liệu xuống dưới 1,3, thực tế không cần đồng nhất bột liệu cấp cho lò. Theo Holcim, công ty đã tiết kiệm rất lớn chi phí nhờ tiết kiệm năng lượng và thời gian.

Vật liệu nghiền đựơc đưa vào máy nghiền đứng con lăn Loesche hiện tại (158 tấn/h). Bột liệu sau đó được vận chuyển đến buồng phân huỷ trước qua máng khí động và gầu nâng.
Dây chuyền lò nung mới

Tháp trao đổi nhiệt kiểu treo 5 tầng do FCB. Ciment thiết kế được trang bị các cyclone sụt áp thấp thế hệ mới nhất và buồng phân huỷ FCB NOx thấp. Công nghệ lò nung mới không những đảm bảo vận hành ổn định và chất lượng clinker cao hơn mà còn cho phéo sử dụng tỉ lệ nhiên liệu thay thế cao hơn- Một trong những lý do quan trọng để Holcim quyết định lắp đặt dây chuyền mới này. Lò quay kết cấu 3 bệ đỡ (ỉ 4,2 m x 64 m) và buồng phân huỷ có cấu hình cho phép đốt đồng thời 4 loại nhiên liệu:
    • Petcoke
    • Than
    • Nhiên liệu thay thế AFR
    • Dầu đốt với tỉ lệ nhỏ

Tỉ lệ nhiên liệu thay thế sử dụng hiện nay đạt xấp xỉ 25% (tỉ lệ này chỉ đạt 5% trước khi có dây chuyền mới, đạt 10% khi một lò nung được nâng cấp). Chương trình thay thế chất đốt của Holcim Costa Rica đặt mục tiêu tăng tỉ lệ này lên 50%.

Hệ thống này cũng bao gồm một thiết bị làm nguội con lắc Claudius Peters thế hệ mới nhất và một lọc bụi tĩnh điện Elex cho thiết bị làm nguội clinker (sử dụng lại của lò nung trước).

Để đảm bảo việc vận hành không bụi, nhà máy được trang bị thiết bị giám sát khí thải liên tục cho khoảng 12 thành tố. Một gầu tải Gambarotta vận chuyển clinker tới si lô mới công suất 20.000 tấn.

Trước khi được nâng cấp, nhà máy Cartago có 4 máy nghiền bi để sản xuất xi măng. Máy nghiền bi số 1 và số 2 ngừng hoạt động sau khi hệ thống nghiền Horomill của FCB mới được đưa vào vận hành. Clinker từ si lô chứa được đưa vào các máy nghiền bi hiện có (42 tấn/h/chiếc).

Để đáp ứng sản lượng clinker tăng lên cũng như trong nỗ lực làm giảm tiêu hao năng lượng, máy nghiền Horomill đã được lắp đặt chủ yếu để sản xuất loại xi măng MC- Một hợp chất có chứa đến 23% Pozzolana với công suất 110 tấn/h. Máy nghiền Horomill có đường kính 3,8 m, động cơ 2.300 kW. Máy nghiền này được lắp đặt vào tháng 3/2005 và đi vào vận hành 2 tháng sau đó.

Với những kết quả ban đầu, ông Carlos Obando- Giám đốc sản suất Holcim Costa Rica đã phát biểu rằng Horomill đã thoả mãn sự mong đợi khi cho các kết quả thật ấn tượng về phương diện “Tiêu thụ điện năng thấp; vận hành ổn định, đơn giản và dễ dang; giảm ồn, độ rung nằm trong dải danh định”. Máy nghiền này có mức tiêu thụ năng lượng riêng thấp (28kWh/tấn) & hiệu suất nghiền xi măng cao. Ông Obando cho hay nhà máy tiết kiệm được khoảng 30% so với máy nghiền bi số 3.

Sản phẩm cuối cùng được vận chuyển đến si lô mới 4.000 tấn để xuất xi măng dời cho ô tô hoặc đóng bao và xếp đống. Máy nghiền Pozzolana công suất 45 tấn/h của hãng Gebr Pfeiffer được lắp đặt vào tháng 9/2004. Hãng Faxboro đã cung cấp cho nhà máy hệ thống tự động hoá, vận hành từ năm 1993.
Các giải pháp quản lý chất thải

Cam kết về sự phát triển bền vững là sự thể hiện trách nhiệm về mặt xã hội của Holcim Costa Rica. Như một phần của cam kết này, Holcim Costa Rica đã ứng dụng một dịch vụ quản lý và tiêu huỷ trong lò nung các chất thải công nghiệp có chọn lựa sinh ra từ các nhà máy khác. Theo Holcim, dịch vụ có tên “Cùng xử lý” này là giải pháp lựa chọn về mặt kỹ thuật và môi trường tốt nhất để quản lý một số chất thải nhất định ở Costa Rica. Quốc gia này đã giới hạn một số phương thức xử lý chất thải công nghiệp. Việc xử lý bằng lấp đất tỏ ra bất tiện và phương pháp lấp đất như hiện nay đang vào hồi kết.

Do đó, theo Holcim, giải pháp “Đồng xử lý này đã cung cấp cho xã hội Costa Rica một dịch vụ chuyên nghiệp và lâu dài trong việc tận dụng các chất thải có hàm lượng khoáng hoặc năng lượng có thể sử dụng trong công nghiệp xi măng.

Chương trình đang được thực hiện bao gồm:
   + Chất rắn: Cao su và nhựa
   + Chất dẻo: Dầu nhớt và dung môi

Ưu điểm của dịch vụ và giải pháp “Đồng xử lý “ này là:
  • Thiết lập một đơn vị quản lý chất thải chuyên ngành do những nhà chuyên môn điều hành hoạt động, được trang bị một phòng thí nghiệm.
  • Quản lý chặt chẽ công nghệ và chất lượng khí thải. Hệ thống tự động giám sát công nghệ và khí thải tại ống khói để ghi lại thông số về thời gian thực.
  • Thu hồi khoáng nhiệt
  • Phương pháp xử lý lý tưởng đối với các chất thải nguy hiểm nhờ nhiệt độ cao của lò (lên đến 2.200 oC) trong thời gian dài (đến 6 giây) và thiết bị khử bụi hiệu suất cao.
  • Đã xử lý 10.000 tấn chất thải công nghiệp trong năm 2004 từ hơn 140 khách hàng ở Costa Rica.
Tăng xuất khẩu

Kế hoạch tăng sản lượng clinker tại nhà máy Cartago nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu clinker của hai trạm nghiền công suất nhỏ của Holcim tại nước Nicaragua láng giềng. Hiện nay, hai trạm nghiền của Holcim cung cấp cho thị trường này khoảng 30%, tương đương 200.000 tấn xi măng/năm. Trong giai đoạn lên kế hoạch hiện đại hoá nhà máy ở Cartago, nhu cầu ở Nicaragua tăng với tỉ lệ 11,4%, đạt mức dự báo là 0,6 triệu tấn năm 2005 (bình quân đầu người đạt 118 kg).

Một trạm xuất clinker phục vụ xuất khẩu đã được xây dựng ở Cartago, bao gồm một si lô chứa 1.200 tấn và bốn máng xuất đường bộ cho xe tải 20 tấn.
Năm 2005, Holcim Costa Rica dự kiến xuất khẩu 100.000 tấn clinker sang Nicaragua và năm 2006 ước tính cũng đạt con số như vậy.
Kết luận

Hy vọng rằng, việc mở rộng nhà máy ở Cartago của Holcim sẽ làm thay đổi sâu sắc tính năng động của thị trường xi măng ở Costa Rica.

Trong thời gian tới, tiêu thụ xi măng trong nước được chờ đợi sẽ đạt mức tăng trưởng liên tục. Bằng việc mở rộng nhà máy này, Holcim đã đạt được các mục tiêu của mình: đáp ứng nhu cầu nội địa và quốc tế đang tăng lên, cải thiện điều kiện vận hành và môi trường, đưa công ty đi tiên phong theo hướng nâng cao hiệu quả năng lượng ở nước này./.
Nguồn: Admin