Vấn đề về quản l‎ý và xử l‎ý chất nguy hại tại Việt Nam hiện nay

Viết theo "Hội thảo Quản lý và xử lý chất thải nguy hại" Phòng Kỹ thuật Tổng công ty .

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ có tính xã hội sâu sắc, đối với nước ta đang trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang một nền kinh tế thị trường. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, về cơ bản Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp hoá, Nhà nước đã có các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hợp l‎ý, các thành phần kinh tế đã có sự phát triển nhanh chóng. Trong hơn một thập kỷ qua, nền kinh tế xã hội nước ta đã có các bước phát triển đáng kích lệ, tốc độ phát triển kinh tế luôn đạt bình quân trên 7% /năm.

Theo số liệu năm 2000, tỷ trong công nghiệp xây dựng là 34,4%, dịch vụ là 40%, nông lâm ngư nghiệp là 25%. Tính đến 1/8/2001 cả nước có 69 khu công nghiệp và khu chế xuất đã được thành lập, gần 1000 dự án đầu tư vào khu công nghiệp và khu chế xuất với tổng số vốn đăng k‎ý khoảng 9 tỷ USD và 25.000 tỷ đồng Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu GDP bình quân đầu người tăng gấp 2 lần (so với năm 2000) vào năm 2010 thì tỷ trong công nghiệp trong GDP phải đạt từ 40% trở lên, tốc độ gia tăng công nghiệp trung bình/năm phải đạt 10-11%. Dự báo đến năm 2010 tỷ lệ độ thi hoá nước ta sẽ đạt 33% năm 2020 đạt 45% tương ứng với quy mô dân số đô thị  năm 2010 là 30,4 triệu người và năm 2020 là khoảng 46 triệu người với quy mô đô thị hoá, gia tăng dân số và công nghiệp hoá như trên lượng chất thải nói chung và chất thải nguy hại nói riêng sẽ tăng lên nhanh chóng. Việc sử l‎ý các loại chất thải này sẽ là một áp lực rất lớn đối với công tác bảo vệ môi trường ở nước ta hiện nay và trong tương lai.

1. Lượng chất thải rắn nguy hại (CTRNH) phát sinh trên toàn quốc:

Hàng năm theo số liệu điều tra thống kê của Cục Môi trường thì tổng lượng CTRNH phát sinh hàng năm trên toàn quốc là khoảng 152.000 tấn bao gồm CTRNH của các ngành: Công nghiệp nhẹ, Hoá chất, Cơ khí luyện kim, Y tế, Từ chất thải sinh hoạt đô thị, Chế biến thực phẩm, Điện, điện tử.

Trong đó ngành Công nghiệp nhẹ, hoá chất và cơ khí luyện kim là ngành phát sinh nhiều CTRNH nhất. Ngành Điện và Điện tử phát sinh ít chất thải nguy hại nhất. Tuy nhiên, chất thải của ngành điện và điện tử lại có chứa những chất như PCB và kim loại năng rất nguy hại tới sức khoẻ con người và môi trường.

Ngoài ra hàng năm theo thống kê của Cục Môi trường năm 2001 lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trên phạm vi 61 tỉnh/thành phố là khoảng 300 tấn và lượng chất thải rắn y tế phát sinh trên phạm vi toàn quốc theo ước tính của Bộ Y tế năm 2001 là khoảng 12.500 tấn/năm.

2. Tình hình chung về sử l‎ý chất thải

Thực tiễn công tác quản lý chất thải nguy hại trong nước và quốc tế cho thấy việc từng cơ sở xản xuất, kinh doanh và dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại tự đầu tư trang thiết bị hệ thống xử lý CTNH cho đơn vị mình trong nhiều trường hợp không phải là sự lựa chọn hợp lý về mặt kinh tế kỹ thuật và môi trường. Các nước muốn tiến hành công nghiệp hoá đều phải đầu tư các trung tâm xử lý tập trung các chất thải nguy hại. Các cơ sở phát sinh CTNH sẽ chuyển CTNH của mình đến trung tâm này để xử lý và trả chi phí cho việc xử l‎ý. Việt Nam cung đi theo một hướng nói trên để giải quyết vấn đề xử l‎ý CTNH phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên cho đến nay chúng ta vẫn chưa xây dựng được các khu xử l‎ý tập chung CTNH. Trong khi chờ đợi các khu xử l‎ý tập trung CTNH, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh phát sinh CTNH đều phải tạm thời tồn trữ CTNH tại các nhà kho, đây chỉ là giải pháp tình thế, vì vậy việc xây dựng các khu xử lý tập trung các CTNH đã và đanh trở thành một trong những vấn đề cấp bách của công tác quản l‎ý chất thải.

Việc xử l‎ý CTNH có thể bằng nhiều phương pháp như: xử lý cơ học, xử lý hoá lý, xử lý nhiệt, chôn lấp… Hiện nay một số nước như Na Uy, Thuỷ Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc.. ngoài việc áp dụng các phương pháp trên được nghiên cứu áp dụng phương pháp thiêu đốt chất thải bằng lò nung clinker. Qua khảo sát của Cục Môi trường và dự án VCEP cùng một số cơ quan liên quan, đây là một phương pháp có một số ưu điểm về mặt kinh tế kỹ thuật. Phương pháp này được tận dụng được nhiệt độ rất cao và thời gian lưu cháy dài của lò nung clinker để phá vỡ cấu trúc bền vững của CTNH. Lò nung tận dụng được nhiệt năng từ các chất thải hữu cơ để thay thế tiết kiệm một phần nhiên liệu. Theo phương pháp này cũng có thể đưa vào lò nung một lượng nhất định các chất thải nguy hại dạng vô cơ để tiêu huỷ chất thải này sẽ là thành phần phụ gia cho xi măng. Lò nung clinker dùng để thiêu đốt CTNH phải là loại lò hiện đại mà trong thiết kế được tính đến việc thiêu đốt CTNH. Hầu hết các loại chất thải hữu cơ dạng rắn và lỏng kể cả chất thải có chứa PCB đều có thể thiêu đốt trong lò nung clinker, tuy nhiên các chất thải  này cần phải qua công đoạn chế biến thành nhiên liệu, chất phụ gia đạt tiêu chí nhất định trước khi đưa vào lò nung clinker. Việc đốt CTNH trong lò nung clinker có thể áp dụng cho nhiều chất thải nguy hại như: các dung môi hữu cơ, dầu thải có chứa PCB, sơn, keo dán, vecni, Placstic kể cả PVC, lốp cao su… Quá trình cháy trong lò clinker sẽ phá huỷ cấu trúc của các chất thải nguy hại, tro xỉ còn lại tham gia vào cấu trúc thành phần xi măng không gây ảnh hưởng đến chất lượng xi măng.

Chí phí xử lý chất thải nguy hại tuỳ thuộc vào thành phần, nồng độ chất thải, phương pháp, công nghệ và thiết bị xử lý. Vì vậy đối với từng loại CTNH khác nhau thì chi phí xử lý cũng khác nhau. Theo số liệu của Công ty Sam Sung Hàn Quốc, chi phí trung bình cho sử l‎ý CTNH tại công ty này khoảng 80-90 USD/tấn, tại một số nước châu Âu chi phí xử lý thuốc bảo vệ thực vật là khoảng 6500 USD/tấn. Tại Việt Nam Cục Môi trường đang phối hợp với một số cơ quan liên quan tổ chức xử lý dự tính là 50 triệu VND/tấn (bằng phương pháp đốt) từ 30-35 triệu VND/tấn phương pháp hoá sinh.
Nguồn: VNCC