Tel: ( +84.24)38.512425 - Fax: ( +84.24) 38.512778

Vicem Hải Phòng thực hiện tốt lời Bác dạy, phát huy truyền thống xây dựng doanh nghiệp vững mạnh

Cập nhật: 16:17 | 17/09/2019

Ngày 30/5/1957, cán bộ, Đảng viên và công nhân nhà máy Xi măng Hải Phòng, nay là Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, vinh dự được đón Bác về thăm. Tại đây, trò chuyện với cán bộ, công nhân, lao động nhà máy, Người ân cần căn dặn: “nhà máy Xi măng Hải Phòng trước đây là của thực dân. Bây giờ là của các cô, các chú. Người công nhân trước đây là người làm thuê cho tư bản, bây giờ là người làm chủ đất nước. Phải xứng đáng với vai trò của mình…”.

Hơn 62 năm qua, ghi nhớ lời Bác dạy và thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ và công nhân nhà máy luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, phát triển sản xuất - kinh doanh đạt hiệu quả cao, góp phần xây dựng thành phố và đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

vicem hai phong thuc hien tot loi bac day phat huy truyen thong xay dung doanh nghiep vung manh
Bác Hồ về thăm Nhà máy Xi măng Hải Phòng ngày 30/5/1957

Lời Bác dặn dò là động lực thi đua, phấn đấu Bà Trương Thị Len, nguyên Tổ trưởng Tổ đá nhỏ ca A, nhà máy Xi măng Hải Phòng vinh dự 7 lần được gặp Bác Hồ. Một trong những lần gặp để lại dấu ấn sâu sắc nhất đó là khi bà cùng cán bộ, công nhân nhà máy xi măng được đón Bác đến thăm (ngày 30/5/1957) trong lần thứ 3 Người về Hải Phòng. Bây giờ đã ở tuổi ngoài 80, nhưng mỗi lần nhắc lại kỷ niệm khi ấy, bà Len và nhiều cán bộ, công nhân, lao động nhà máy vẫn bồi hồi, xúc động và tự hào. Họ vẫn nhớ như in từng câu, từng lời Bác căn dặn: “Muốn khắc phục những khó khăn phải chịu khó, chịu khổ. Ra sức lao động sản xuất để cải thiện đời sống. Công cuộc xây dựng lại đất nước ngày nay như đào một cái giếng uống nước, trồng một cái cây ăn quả. Người đào giếng thì phải chịu khát rồi mới có nước. Người trồng cây phải cố gắng vun trồng thì cây mới có quả… Phải tăng gia sản xuất; phải thực hành tiết kiệm; phải tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật lao động; phải ra sức học tập, trau dồi văn hóa, chính trị và kỹ thuật; phải luôn luôn đoàn kết, thật thà phê bình và tự phê bình”. Những lời căn dặn của Bác trở thành động lực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ và công nhân nhà máy. Phong trào thi đua lao động sản xuất “ca nọ vượt ca kia” phủ khắp nhà máy. Điển hình là thi đua cải tiến kỹ thuật, cơ giới hóa khâu chuyển đá của Tổ đá nhỏ ca A, do bà Trương Thị Len làm tổ trưởng. Bà Len nhớ lại: “Những năm ấy, trang thiết bị sản xuất còn khá thô sơ. Những cô gái tuổi mới đôi mươi, căng mình đẩy những xe đá nặng cả tấn. Nhờ bố trí, sắp xếp lao động và trang thiết bị hợp lý, Tổ đá nhỏ ca A dù thiếu người nhưng vẫn bảo đảm sản xuất, tiết kiệm thời gian. Từ vài chục xe mỗi ca, tổ tăng lên hàng trăm xe đá mỗi ca, năng suất vượt 200%”. Tổ được tuyên dương là Tổ lao động xã hội chủ nghĩa đầu tiên của miền Bắc”. Cá nhân bà Len vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc… Cũng từ phong trào thi đua sản xuất làm theo lời Bác, tại nhà máy xuất hiện nhiều Anh hùng Lao động như: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Hiền Viết, Nguyễn Văn Vinh…Nhà máy duy trì “đỏ lửa” lò nung trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ gian khổ, ác liệt, cũng như vượt qua và vô vàn khó khăn, thử thách của những năm đầu hòa bình, luôn sản xuất ổn định, cung cấp hơn 2,8 triệu tấn xi măng, kịp thời phục vụ xây dựng các công trình kinh tế và quốc phòng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Vươn lên phát triển mạnh mẽ theo hướng hiện đại Theo Bí thư Đảng ủy Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng Nguyễn Văn Quang:

Những lời dạy của Bác trong lần về thăm đơn vị vẫn luôn là kim chỉ Nam, được Đảng bộ và công nhân Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng giữ gìn, truyền thụ và phát huy.

Cùng với đó, những nội dung trong Di chúc của Người luôn được Đảng ủy công ty quán triệt, tuyên truyền sâu rộng và tổ chức thực hiện trong cán bộ, đảng viên, công nhân và người lao động. Từng chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty và mỗi cán bộ, Đảng viên, công nhân công ty đều thấm nhuần lời dạy, tư tưởng của Bác về nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng; xây dựng mối đoàn kết, gắn bó. Không ngừng thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động, nghiêm túc tự phê bình và phê bình. Nỗ lực học tập nâng cao kiến thức, trình độ mọi mặt, làm chủ khoa học công nghệ và kỹ thuật hiện đại… Nhờ vậy, nhiều năm qua, Đảng bộ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng luôn phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra. Ngay ở những thời điểm khó khăn nhất trong quá trình chuyển đổi cơ chế kinh tế, trước áp lực thiết bị công nghệ lạc hậu, sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng vượt qua, chuyển mình, lột xác, vươn lên phát triển mạnh mẽ. Một nhà máy với công nghệ khi sản xuất hiện đại được đầu tư xây dựng tại Tràng Kênh (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) và đi vào hoạt động năm 2005, thay thế nhà máy cũ tại ngã ba sông Cấm.

vicem hai phong thuc hien tot loi bac day phat huy truyen thong xay dung doanh nghiep vung manh
Nhà máy Xi măng Hải Phòng ngày nay

Trong 14 năm qua, Công ty sản xuất hơn 15,4 triệu tấn clinker, tiêu thụ 21 triệu tấn sản phẩm; sản xuất hơn 10 chủng loại xi măng, tổng doanh thu đạt 21.500 tỷ đồng. Sản phẩm Xi măng Hải Phòng có mặt tại hầu hết các công trình trọng điểm của thành phố, đất nước; tham gia xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Điều kiện môi trường làm việc, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người lao động công ty không ngừng được cải thiện, nâng cao… Thu nhập bình quân người lao động hiện đạt 13 triệu đồng/người/tháng, ở mức cao của thành phố hiện nay. Nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân nhà máy được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng về sáng kiến, công trình khoa học góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh cho công ty, ngành công nghiệp xi măng và một số ngành công nghiệp khác. Đảng bộ, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng vinh dự được Đảng, Nhà nước, thành phố tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý và bằng khen về thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, tự hào và phát huy truyền thống là địa chỉ đỏ, một trong những cái nôi của phong trào cách mạng, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng luôn quan tâm, chăm lo đội ngũ cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”, Xi măng Hải Phòng là nơi đào tạo lực lượng cán bộ cho Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, thành phố và nhiều bộ, ngành Trung ương. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, thành phố đã được rèn luyện và trưởng thành từ đây. Với những kết quả đạt được, các thế hệ cán bộ, đảng viên và người lao động Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng thực hiện tốt Di chúc và những lời căn dặn của Bác Hồ khi về thăm, góp phần tích cực cùng nhân dân Hải Phòng và cả nước xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như mong muốn cuối cùng của Người.

Nguồn: Báo Hải Phòng