Tel: ( +84.24)38.512425 - Fax: ( +84.24) 38.512778

Chủ tịch Vicem Lương Quang Khải: Vicem đã có “kịch bản” khi Lafarge Holcim thoái vốn

Cập nhật: 16:56 | 17/04/2018

Trước thông tin Tập đoàn Lafarge Holcim thoái vốn toàn bộ tại Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam, phóng viên Báo Đầu tư đã trao đổi với ông Lương Quang Khải, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), doanh nghiệp nắm giữ 35% vốn tại Holcim Việt Nam về kế hoạch tăng thêm vốn hay rút lui khỏi doanh nghiệp này.

Thưa ông, việc Tập đoàn Lafarge Holcim thông báo rút toàn bộ vốn tại thị trường Việt Nam có làm Vicem bất ngờ?

Chúng tôi không quá bất ngờ trước quyết định này của Tập đoàn mẹ Lafarge Holcim, bởi Lafarge và Holcim mới hoàn thành việc sáp nhập từ năm trước và sau khi sáp nhập, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của mình tại từng thị trường.

Thật ra, Lafarge Holcim đã làm việc với Vicem về chủ trương thoái vốn từ tháng 3/2016 và lên kế hoạch khá cụ thể cho việc này. Theo đó, Lafarge Holcim tiến hành tìm kiếm đối tác theo hình thức đấu thầu và lộ trình đến cuối tháng 7 này sẽ công bố doanh nghiệp, tiến hành ký sơ bộ.

chu tich vicem luong quang khai vicem da co kich ban khi lafarge holcim thoai von

Ông Lương Quang Khải, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem)

Thị trường xi măng Việt Nam đã không còn là mảng kinh doanh màu mỡ như 10 năm trước, do cung vượt cầu, là lý do khiến Lafarge Holcim rút vốn khỏi Việt Nam?

Điều này tôi không bình luận, nhưng nhìn nhận ở góc độ nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở tầm chiến lược như Lafarge Holcim thì việc rút hết vốn hay rút một phần để tái cơ cấu hoạt động đầu tư, kinh doanh là điều hết sức bình thường. Với sự nghiên cứu, đánh giá thị trường, phân tích triển vọng kinh doanh trong giai đoạn tới, thì mỗi doanh nghiệp sẽ có các bước đi riêng.

Tính từ khi lập Liên doanh từ năm 1994 đến nay, sau hơn 23 năm hoạt động, Holcim Việt Nam là một trong những liên doanh thành công của Tập đoàn mẹ. Nói như vậy để thấy, những năm qua, Holcim Việt Nam đã hoạt động khá thành công tại thị trường Việt Nam.

Trước việc Lafarge Holcim thoái hết vốn tại Việt Nam, Vicem có tính đến việc bỏ tiền mua lại toàn bộ hoặc tăng thêm vốn?

Vicem có nghĩ đến điều này, bởi thâm tâm, Vicem mong muốn giữ được vị thế nhất định ở trong các liên doanh và dần dần tăng sở hữu. Ngay từ khi Lafarge Holcim làm việc với Vicem về chủ trương thoái vốn thì chúng tôi đã có ngay các phương án trong vụ việc này. Tất nhiên, vào lúc này, tôi chưa thể nói là Vicem sẽ quyết mua hết, hay tăng thêm vốn, thậm chí có thể là thoái vốn nếu thấy giá không phù hợp khiến hoạt động kinh doanh sau này không hiệu quả.

Tất cả còn phụ thuộc vào Lafarge Holcim công bố mức giá nào, điều kiện ra sao và những tính toán, phân tích mà Vicem cùng tư vấn của chúng tôi thực hiện về xác định giá trị doanh nghiệp, về đánh giá triển vọng sản xuất, kinh doanh…

Ông đánh giá ra sao về tương lai của Holcim Việt Nam?

Tôi cho rằng, vấn đề là đối tác tiếp quản là ai. Nếu vào tay doanh nghiệp có kinh nghiệm làm xi măng, có thị trường, quản lý, kỹ thuật lành nghề thì Holcim sẽ tiếp tục phát triển.

Đạt VQ

Báo đầu tư

Tags: Vicem Holcim